Thị trường Bất động sản dần hồi phục trong quý III

Thị trường Bất động sản dần hồi phục trong quý III

19 - 10 - 2020

Trong quý III/2020, cả nước có gần 74.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được bán trên thị trường, gồm hơn 46.000 căn hộ chung cư và hơn 27.000 sản phẩm thấp tầng.

 

Tuy nhiên, sản phẩm bất động sản được chào bán chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước, chiếm khoảng 70%. Giao dịch đạt 26.299/73.933 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 35,5%.

Đáng chú ý, lượng cung mới chào bán trong quý III tăng hơn 1,2 lần so với quý I và quý II năm nay. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán cũng tăng so với các quý trước đó.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, quý III/2020 thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và quý II.

Các chuyên gia cho rằng, việc Việt Nam kiểm soát hiệu quả được dịch bệnh COVID-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm và dần phục hồi trở lại.

 

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. 

Tuy nhiên thực tế cho thấy, nguồn hàng tại các dự án bất động sản do doanh nghiệp triển khai, tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra.

Tại các địa phương, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại hội Đảng các cấp.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khuyến cáo, trong những tháng cuối năm, hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này kéo theo hệ lụy sẽ tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, khó kiểm soát, đặc biệt có thể tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo.

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

(Theo vtv.vn)

Tin khác

Copyright © 2018 Công ty cổ phần đầu tư Riland)